Đề bài: "Mùa xuân là Tết trồng cây,

               Làm cho đất nước càng ngày càng xuân."

Bác Hồ muốn khuyên dạy chúng ta điều gì qua hai dòng thơ ấy?

Vì sao công việc trồng cây trong mùa xuân của đất trời lại có thể góp phần làm nên mùa xuân cho đất nước?

Bài văn mẫu

   Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại kính yêu của dân tộc Việt Nam luôn quan tâm đến vấn đề trồng cây. Với tầm nhìn xa trông rộng Bác nhìn nhận đúng đắn vai trò của cây cối đối với cuộc sống của con người. Chính vì thế mùa xuân năm 1960 Bác Hồ đã phát động nhân dân ngày lễ trồng cây để đẩy mạnh phong trào giữ gìn và phát triển màu xanh của đất nước:

    “Mùa xuân là tết trồng cây

    Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”

   Lời dạy này của Bác cho đến ngày nay vẫn ngời sáng. Không biết tự khi nào nó đã trở thành nếp sống, là nét đẹp văn hóa truyền thống hằng năm của nhân dân ta khắp mọi miền tổ quốc.

   Để thấm nhuần lời dạy của Bác, trước hết ta cần hiểu nội dung của câu nói ấy. Mùa xuân là mùa khởi đầu trong một năm, hơi xuân ấm áp với những cơn mưa phùn phảng phất đem đến sự sống và sinh sôi cho muôn loài. Vì thế, Bác xem đây là thời điểm thích hợp nhất để phát động phong trào trồng cây. Không chỉ vậy Bác còn gọi đó là những ngày tết của dân tộc để thấy không khí vui tươi, sôi động, náo nức của hoạt động trồng cây trong dịp xuân về. Đến câu thứ hai, Người trực tiếp khẳng định vai trò của việc trồng cây đối với đất nước. Hình ảnh ẩn dụ “càng ngày càng xuân” để nói về sức sống, sự tươi trẻ, phát triển lâu bền của dân tộc. Dưới con mắt của một vị lãnh tụ, Hồ Chủ Tịch đã sớm nhận thức được vai trò quan trọng của việc trồng cây trong việc làm nên mùa xuân của đất nước.

   Tầm nhìn của Bác có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc. Cây xanh đem lại rất nhiều lợi ích cho con người, phục vụ đắc lực cho cuộc sống của chúng ta. Hệ thống cây xanh giúp làm sạch không khí, ngăn chặn hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Cơ sở hạ tầng, giao thông đường phố nhờ có cây xanh cũng trở nên dịu mát hơn, giảm thiểu đáng kể lượng khí độc hại từ các phương tiện xe cộ phát tán ra môi trường. Ngoài ra chúng cũng có tác dụng lớn trong việc đối phó với thiên tai, những diễn biến thất thường của thời tiết, bảo vệ đất và nguồn nước ngầm. Không chỉ vậy cây xanh còn có tác dụng làm giảm căng thẳng cuộc sống, giúp con người thư thái sau những phút giây làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Bên cạnh đó cây cối còn có giá trị về mặt kinh tế, cung cấp cho con người nguồn lợi to lớn về gỗ trong sản xuất và tiêu dùng. Với những vai trò của mình, có thể khẳng định việc trồng cây có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, nó tác động trực tiếp đến sức khỏe, đời sống của con người và xã hội. Mùa xuân của đất nước được tạo nên chính bởi màu xanh của môi trường do cây cối mang lại. Lời khuyên của Bác luôn đúng đắn và sâu sắc cả cho hôm nay và cả muôn đời sau.

   Thực hiện lời dạy của Người, mùa xuân hằng năm nhân dân trên khắp mọi miền tổ quốc đều nô nức phấn khởi tham gia tết trồng cây. Từ những thành phố đông đúc phồn tạp cây xanh cũng được trồng rộng khắp. Hình ảnh của những hệ thống giao thông môi trường với bao hàng cây trên các tuyến phố không còn xa lạ trong mắt chúng ta, nó vừa tạo nên cảnh quan đẹp mắt vừa có thể thanh lọc môi trường. Đến vùng đồng bằng nông thôn, cây xanh cũng phủ bóng ở khắp các xóm giềng. Đặc biệt ở miền núi người dân ra sức trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc. Màu xanh cây lá từ lâu đã trở thành sắc màu quen thuộc mà thiêng liêng của mỗi tấc đất nơi đây.

   Thử hình dung một ngày không có cây xanh, con người sẽ trở nên héo úa, khô cằn, không khí bụi bặm, khí hậu nóng bức thiên tai thường xuyên xảy ra. Rồi đất nước này, xã hội này sẽ đi về đâu nếu giả thiết đáng buồn ấy trở thành sự thật. Nhận thức được điều ấy, mỗi chúng ta cần phải biết trân trọng yêu thương và bảo vệ màu xanh của thiên nhiên. Lên án phê phán gay gắt những hành động vì trục lợi cá nhân mà đi ngược lại lợi ích cộng đồng phá hoại cây cối, hủy diệt môi trường. Bằng hành động thiết thực, mỗi người hãy chung tay để làm xanh sạch môi trường sống, bắt đầu từ việc làm đơn giản nhất đó là trồng cây. Ở những cơ quan, trường học như một hoạt động thường niên, mỗi dịp khai xuân đều không thể thiếu hoạt động trồng cây. Phong trào ấy được phổ biến rộng rãi vừa là cách giáo dục tuyên truyền cho mọi người về ý nghĩa của tết trồng cây, vừa là dịp để mỗi chúng ta tự tay thắp lên màu xanh cho tổ quốc.

   Trong suốt cuộc đời của mình, chưa bao giờ Bác thôi trăn trở việc giữ gìn màu xanh cho tổ quốc. Lời khuyên cũng là lời dạy bảo của Bác trong việc tích cực trồng cây để làm đẹp và làm giàu cho tổ quốc sẽ mãi được con cháu đời sau tiếp thu và thực hiện.